Ẩm thực Philippines – đa dạng và phong phú
Văn hóa Philippines là một nền văn hóa kết hợp hài hòa của cả Phương Đông và Phương Tây. Hãy cùng du lịch Yonah khám phá văn hóa ẩm thực Philippines trước khi tới đây du lịch hoặc học tập nhé!
>>> Xem thêm: Du lịch Philippines – Đi đâu, ăn gì?
Thói quen ăn uống đặc biệt của người Philippines
Người Philippines rất thích ăn thịt, đồ chiên rán và không thích ăn rau
Do bị Tây Ban Nha đô hộ từ rất lâu nên văn hóa ẩm thực Philippines bị ảnh hưởng rất nhiều từ Châu Âu. Philippines không thích hợp cho những người ăn chay bởi người dân nơi đây cực kì chuộng thịt và ít ăn rau. Bữa ăn thông thường của họ là cơm, món mặn và một bát canh. Món mặn ở đây là những món thịt chiên, nướng, rán như Sisig (thủ heo, gan lợn băm nhỏ tẩm ướp đem hầm), Adobo ( thịt gà ướp gia vị), kare – kare ( thịt hầm sệt với củ quả)…
Không chỉ trong bữa ăn chính mà các món ăn đường phố Philippines cũng thấm đẫm dầu mỡ. Điển hình như món Isaw – lòng lợn (gà) xiên que nướng, món da heo chiên giòn rụm, hay món trứng cút tẩm bột chiên.
Theo kinh nghiệm du lịch Philippines, bạn nên bổ sung nhiều trái cây bởi nó sẽ giúp bạn cảm thấy bớt ngấy và dễ tiêu khi khám phá những món ăn truyền thống ở nơi đây.
Món ăn yêu thích của người Philippines là cơm
Gạo là nguyên liệu phổ biến của tất cả đất nước Châu Á. Những tưởng các nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới như Thái Lan, Việt Nam sẽ là những nước chuộng cơm nhất. Nhưng đất nước của những người yêu cơm gạo nhất chính là Philippines xinh đẹp này. Người Philippines cực kỳ thích cơm và coi nó như một thứ cần thiết và quan trọng không khác gì không khí và nước vậy.
Trong bữa ăn, cơm sẽ được xới đầy ụ trong bát, trước khi ăn không đảo cơm như ở Việt Nam mà sẽ lấy nguyên từng muỗng. Nếu cơm nhiều nước, họ xới từng muỗng như cơm nắm. Theo văn hóa ẩm thực Philippines, họ làm vậy để dễ phân chia ra đĩa và nếu ăn bốc sẽ tiện hơn.
Người Philippines dùng bao nhiêu bữa trong một ngày?
Cũng như các nước Châu Á, họ cũng có ba bữa chính: bữa sáng (agahan hay là almusal), bữa trưa (tanghalían), bữa tối (hupunan) và một bữa xế( meriénda). Họ ăn chủ yếu nhiều nhất là bữa sáng và trưa, bữa tối sẽ ăn ít hơn. Tuy nhiên dù bữa nào thì cơm cũng là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của họ.
Cách ăn uống của người Philippines cũng rất đặc biệt. Trước khi ăn chính, họ sẽ dùng một chút khai vị và trong bữa ăn, tất cả các món sẽ được bày ra cùng một lúc, phải ăn lần lượt từng món một chứ không ăn kèm nhiều món với nhau như ở Việt Nam hay Trung Quốc.
Khẩu vị của người Philippines: Sự kết hợp hài hòa giữa các vị mặn, ngọt, chua
Các món ăn Philippines luôn có sự kết hợp bổ trợ giữa ba vị mặn, ngọt, chua với nhau. Ví dụ các món ẩm thực Philippines: Champorado – cháo ngọt nấu với lá cacao và ăn kèm với tuyo (cá khô muối) hay dùng phô mai muối trong các loại bánh ngọt ( puto).
Người Philippines cực kì thích ăn chua, những món canh của họ thường chua gấp nhiều lần so với canh chua Việt Nam. Nguyên liệu chính tạo vị này thường là giấm và me. Một trong những món chua đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Philippines đó là canh Sinigang (thịt hoặc hải sản hầm rau củ quả nấu chua).
Mặc dù người Philippines gắn liền với biển đảo nhưng họ lại không hề thích nước mắm. Thay vào đó xì dầu (nước tương) lại được ưa chuộng và trở thành gia vị không thể thiếu trong những món ăn thường ngày của họ.
Ngoài thích chua thì người Philippines cũng rất chuộng ngọt. Đó là lý do tại sao các món tráng miệng như bánh, kẹo, đồ uống giải khát… ở quốc đảo này thường rất là ngọt. Vì vậy một lưu ý nữa cho bạn khi đi du lịch Philippines là đừng ăn quá nhiều đồ tráng miệng ở đây trong một ngày bởi nó sẽ khiến bạn mê càng mê và dễ béo lên đấy!
Văn hóa ăn uống của người Philippines có gì đặc biệt?
Đồ dùng ăn uống của người Philippines thường là thìa và nĩa
Đây là một nét văn hóa ăn uống của người Philippines ảnh hưởng rõ rệt của Phương Tây. Bên Châu Âu người ta hay dùng bộ ba dao thìa nĩa thì ở Philippines, họ chỉ dùng hai món là thìa, nĩa. Đặc biệt là khác với các nước Phương Đông, người dân bản địa ở đây không dùng đũa. Đũa chỉ được xuất hiện trong các nhà hàng châu Á.
Vì vậy khi bạn được mời đến bữa ăn của người Philippines, đừng cố gắng xin đũa thay vào đó hãy quen dùng thìa, nĩa khi ăn uống cùng với họ nhé.
Cách ăn uống truyền thống của người Philippines là ăn bốc
Nét đẹp truyền thống trong văn hóa ẩm thực Philippines đó là ăn bằng tay trong những món ăn khô như inihaw hay prito. Theo quan niệm của người Philippines, việc ăn bốc thể hiện sự quý trọng của con người với thức ăn mà thiên nhiên ban tặng.
Bữa tiệc truyền thống của người Philippines phải kể đến là Kamayan. Nó thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt, lễ hội hay tiệc gia đình. Trong bữa tiệc, tất cả đồ ăn và cơm được dọn trực tiếp trên lá chuối và người ăn sẽ ngồi quây quần và thưởng thức nó bằng tay.
Dưới đây là một vài lưu ý ăn uống của người Philippines khi tham gia tiệc Kamayan:
- Hãy nhớ rửa tay thật sạch trước khi ăn tiệc Kamayan
- Chỉ dùng một tay để lấy thức ăn, tay còn lại để cầm nước và lau dọn
- Không cho thức ăn vào lòng bàn tay, chỉ dùng đầu ngón tay để bốc thức ăn
Bỏ túi những chú ý cần thiết trong văn hóa xã giao ăn uống của người Philippines
Nếu bạn được người dân Philippines mời đến nhà hoặc có dịp ngồi ăn cùng với người dân bản địa nơi đây thì hãy lưu ý những điều sau trong văn hóa ẩm thực Philippines:
- Bạn mời người dân bản xứ đi ăn thì bạn phải là người trả tiền cho cả bữa ăn và ngược lại. Ở Philippines việc chia tiền hay để người được mời trả tiền được coi là không lịch sự.
- Khi được mời, bạn đừng nên gọi quá nhiều món đắt tiền trừ khi người mời yêu cầu bạn bởi như vậy sẽ gây khó xử cho họ.
- Bạn không được từ chối thức ăn mà người dân Philippines gắp cho bạn.
- Đừng bỏ sót thức ăn bởi người Philippines quý trọng thức ăn vô cùng, nên hãy ăn hết phần ăn của bạn một cách thoải mái vui vẻ vì ở đây họ không câu nệ xã giao.
- Đừng quên sau khi ăn hãy để gọn thìa nĩa cạnh đĩa (bát) và phụ giúp họ dọn dẹp bàn ăn nhé.
Những kiến thức về văn hóa ẩm thực Philippines trên đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong chuyến đi khám phá quốc đảo xinh đẹp này.